Aroma World, Product Knowledge

ไล่ยุงอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

ไล่ยุง - AKALIKO พลังบำบัดแห่งธรรมชาติที่เดินทางคู่ความหอมจากการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีและปลอดภัย เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์สปาและบิวตี้คุณภาพสูง เช่น ก้านไม้หอม, น้ำมันหอมระเหย, สเปรย์ฉีดหมอน, น้ำมันบำรุงผิว, น้ำมันบำรุงหน้า, เซรั่มวิตามินซี เพื่อการผ่อนคลายที่แท้จริง

เคยรู้สึกหงุดหงิดเสียง “ยุง” ที่บินอยู่ข้างหู หรือโมโหเจ้ายุงตัวน้อยที่มาทำลายบรรยากาศแสนสบายในสวนหลังบ้านยามพลบค่ำกันบ้างหรือเปล่า ถ้าใช่!! เราคือเพื่อนกันค่ะ ยุงนอกจากสร้างความรำคาญใจแล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนได้ด้วย

ในหน้าฝนทุกปีบ้านเรามักจะมีโรคไข้เลือดออกและชิคุนกุนย่าระบาด (** ชิคุนกุนย่าเป็นโรคไข้เลือดออกชนิดหนึ่งที่ทำให้มีไข้สูงและมีอาการปวดบริเวณข้อของร่างกาย **) ยุงเป็นหนึ่งในแปรสำคัญที่ทำให้โรคนี้ระบาดได้เร็วขึ้น ถ้าไม่ได้รับการรักษาทันเวลาอาจทำเสียชีวิตได้ วิธีกำจัดยุงโดยทั่วไปมักใช้การฉีดสเปรย์ฉีดฆ่ายุงบ้าง หรือจุดขดไล่ยุงบ้าง โดยผู้ใช้ไม่ได้ตระหนักถึงภัยจากการหยิบจับหรือสูดดมสารเคมีที่มาจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเลย มันจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถป้องกันยุงได้โดยไม่ต้องเสี่ยงกับการลืมทำความสะอาดมือหรือการสูดดมสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย

ที่จริงแล้วมีพืชหลายชนิดที่สามารถไล่ยุงได้ โดยองค์ความรู้นี้ได้ถูกถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น พวกเราอาจเคยเห็นรุ่นคุณปู่คุณย่าใช้เปลือกส้มมาลนไฟแล้วตั้งทิ้งไว้เพื่อไล่ยุง หรือปลูกต้นตะไคร้หอม (Citronella) ไว้รอบชานเรือนเพื่อป้องกันยุง พืชเหล่านี้จะส่งกลิ่นที่เป็นเหมือนสันญาณรบกวนทำให้ยุงแพ้ทางและบินหนีไป .. ในปัจจุบันมีผู้นำพืชพรรณธรรมชาติเหล่านั้นมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) เพื่อให้ใช้งานง่าย โดยคงคุณสมบัติสำคัญของพืชเหล่านั้นไว้อย่างครบถ้วน

น้ำมันหอมระเหยที่มีคุณลักษณะเด่นในการไล่ยุงมีหลากหลายชนิด ในที่นี้ขอเลือกนำมาเล่าเฉพาะชื่อที่พวกเราคุ้นเคยกันเพียงไม่กี่ชื่อเท่านั้นนะคะ

ไล่ยุง รวม EO 2 - AKALIKO พลังบำบัดแห่งธรรมชาติที่เดินทางคู่ความหอมจากการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีและปลอดภัย เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์สปาและบิวตี้คุณภาพสูง เช่น ก้านไม้หอม, น้ำมันหอมระเหย, สเปรย์ฉีดหมอน, น้ำมันบำรุงผิว, น้ำมันบำรุงหน้า, เซรั่มวิตามินซี เพื่อการผ่อนคลายที่แท้จริง

  1. Eucalyptus Citriodora oil หรือที่บางคนเรียก Lemon Eucalyptus oil ซึ่งแท้ที่จริงคือ Eucalyptus พันธ์หนึ่งที่มีกลิ่นตะไคร้ผสมกับน้ำมันยูคาลิปตัส มีสรรพคุณคล้ายๆ Eucalyptus oil ที่ช่วยให้อากาศสะอาด บริสุทธิ์และสดชื่น ช่วยลดอาการหายใจติดขัด อาการไอ หลอดลมอักเสบ ไข้หวัด และไซนัส มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคและยังสามารถใช้ไล่ยุงได้เป็นอย่างดี
  2. Lavender oil เป็นน้ำมันที่ปลอดภัยที่สุดตัวหนึ่ง มีคุณสมบัติครอบจักรวาลจนได้รับฉายาว่า “Queen of oil” สามารถใช้ไล่ยุง และเป็นยาฆ่าเชื้อโรคด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติครอบคลุมเกี่ยวกับการบรรเทาและรักษาโรคผิวหนัง กลิ่นของ Lavender ยังใช้ในการบำบัดเป็น aromatherapy ช่วยทำให้ผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้น
  3. Tea Tree oil ถูกใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย เช่น แชมพู ครีมนวดผม สบู่ ครีม และโฟมล้างหน้า นอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้วยังสามารถนำมาไล่ยุงและแมลงได้ดีอีกด้วย
  4. Cinnamon oil มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเป็นกลิ่นหอมอบอุ่นของสมุนไพรและเครื่องเทศ นอกจากช่วยไล่ยุงแล้ว ยังมีฤทธิ์ในการการลดภาวะซึมเศร้า ทำให้มีอารมณ์เบิกบาน ใช้ได้ดีกับการนวดผ่อนคลาย และลดอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ ลดอาการฟกช้ำ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
  5. Citronella oil (ตะไคร้หอม) เป็นหญ้าชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักมานาน มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไล่ยุง, แมลง นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ไล่ยุงและแมลง เครื่องหอม เทียนหอม และผลิตภัณฑ์สปา

AKALIKO ได้ตระหนักถึงอันตรายของโรคที่มากับยุงควบคู่ไปกับความปลอดภัยของลูกค้า จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นสเปรย์ไล่ยุงสูตรสมุนไพรธรรมชาติ โดยใช้น้ำมันหอมระเหยแท้จากน้ำมันตะไคร้หอม (Citronella oil) และน้ำมันยูคาลิปตัส (Eucalyptus oil) ที่มีคุณสมบัติเด่นในการไล่ยุง สามารถใช้ฉีดในบริเวณที่มียุงเช่นใต้โต๊ะหรือฉีดตามแขนขาเพื่อป้องกันยุง และยังใช้กับเด็กตั้งแต่อายุ 3 ขวบขึ้นไปได้ โดยฤทธิ์ในการไล่ยุงจะอยู่ได้ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ให้กลิ่นหอมสดชื่นแบบธรรมชาติ ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ไร้สารเคมีเจือปน ปลอดภัยต่อสุขภาพและการสูดดม

MR 30 5 - AKALIKO พลังบำบัดแห่งธรรมชาติที่เดินทางคู่ความหอมจากการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีและปลอดภัย เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์สปาและบิวตี้คุณภาพสูง เช่น ก้านไม้หอม, น้ำมันหอมระเหย, สเปรย์ฉีดหมอน, น้ำมันบำรุงผิว, น้ำมันบำรุงหน้า, เซรั่มวิตามินซี เพื่อการผ่อนคลายที่แท้จริง

 

ปัจจุบันสเปรย์ไล่ยุง AKALIKO ได้รับความไว้วางใจและถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน Amenity ของโรงแรมเชนระดับ 5 ดาวในไทยรวมถึงส่งออกไป Bali และ Maldives มามากกว่า 10 ปี

MR - AKALIKO พลังบำบัดแห่งธรรมชาติที่เดินทางคู่ความหอมจากการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีและปลอดภัย เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์สปาและบิวตี้คุณภาพสูง เช่น ก้านไม้หอม, น้ำมันหอมระเหย, สเปรย์ฉีดหมอน, น้ำมันบำรุงผิว, น้ำมันบำรุงหน้า, เซรั่มวิตามินซี เพื่อการผ่อนคลายที่แท้จริง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง :
Citronella & Eucalyptus Mosquito Repellent Spray